ความรู้ที่ได้รับจากการศึกษาดูงาน ณ บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)



ความรู้ที่ได้รับจากการไปศึกษาดูงาน 
บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) อำเภอ โชคชัย จังหวัดนครราชสีมา
วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562

                

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โคราช


              ซีพีเอฟมุ่งมั่นที่จะผลิตอาหารที่มีคุณภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการสะอาดถูกสุขอนามัย และปลอดภัยต่อการบริโภค บนมาตรฐานการผลิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และกระบวนการทำงานที่รับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม
มี 4 โรงงาน
1.โรงงานกรุงเทพมหานคร มีนบุรี
2.โรงงานกรุงเทพมหานคร บางนา
3.โรงงานสระบุรี 
4.โรงงานโคราช
บริษัทซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2464
ส่งออก 25 ประเทศทั่วโลก
- ยุโรป 40 เปอร์เซ็นต์
- ญี่ปุ่น 40 เปอร์เซ็นต์
นอกนั้นเป็นประเทศที่เหลือส่งออกเท่าๆกัน
ภาพรวมการดำเนินธุรกิจ
- ธุรกิจอาหารสัตว์
ผลิตภัณฑ์หลักที่สำคัญของธุรกิจอาหารสัตว์ ได้แก่ อาหารสุกร อาหารไก่ อาหารเป็ด อาหารกุ้ง และอาหารปลา ทั้งในรูปหัวอาหารและอาหารสำเร็จรูปชนิดผงและชนิดเม็ด  จุดเริ่มต้นของการผลิต ด้วยการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี ผ่านระบบการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบโดยห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 ซึ่งข้อมูลจากห้องปฏิบัติการกลางและห้องปฏิบัติการสาขาทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศยังเชื่อมโยงถึงกัน เพื่อสนับสนุนข้อมูลด้านคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของวัตถุดิบ
- ธุรกิจเลี้ยงสัตว์
ประเภทสัตว์เลี้ยงที่สำคัญของธุรกิจการเลี้ยงสัตว์ของบริษัท ได้แก่ สุกร ไก่เนื้อ ไก่ไข่ เป็ด กุ้ง และปลา
การเพาะพันธุ์สัตว์
ช่วยให้สัตว์มีอัตราการเจริญเติบโตดีในจำนวนวันเลี้ยงที่สั้นลง กินอาหารได้มากขึ้น อัตราแลกเนื้อและอัตรารอดสูง ทั้งยังแข็งแรงและต้านทานโรค เหมาะสมต่อการนำมาสร้างสรรค์อาหารคุณภาพและปลอดภัยต่อการบริโภค
การเลี้ยงสัตว์
การมีแหล่งน้ำพอเพียงต่อการเลี้ยง การบริหารจัดการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนในบริเวณโดยรอบ คำนึงถึงระยะทางจากโรงงานอาหารสัตว์มายังฟาร์มและไปที่โรงชำแหละ เพื่อประสิทธิภาพในการบริหารจัดการการขนส่งและคุณภาพของผลิตภัณฑ์
การแปรรูปขั้นพื้นฐาน
บริษัทพิถีพิถันกับกระบวนการแปรรูป ด้วยการปฏิบัติตามหลักการและมาตรฐานด้านสวัสดิภาพสัตว์อย่างเคร่งครัด ตั้งแต่การจับไก่-เป็ด การต้อนสุกร การเก็บเกี่ยวผลผลิตสัตว์น้ำที่ดำเนินการด้วยความนุ่มนวล รวมไปถึงการขนส่งซึ่งใช้ภาชนะที่ดีและเหมาะสม เช่น ไม่ก่อให้เกิดอันตรายขณะขนส่ง จำกัดความหนาแน่นของจำนวนสัตว์ และเมื่อมาถึงโรงงานแปรรูป รถขนส่งจะต้องจอดพักในบริเวณที่เหมาะสมและสบายสำหรับตัวสัตว์ เพื่อลดความเครียดของสัตว์ ก่อนที่จะผ่านกระบวนการตัดแต่งเนื้อและการบรรจุที่เน้นรักษาความสดและสะอาด
- ธุรกิจอาหาร
ด้วยความปลอดภัย สุขภาพ และโภชนาการ คือส่วนผสมของความใส่ใจในทุกผลิตภัณฑ์อาหารที่บริษัทตั้งใจส่งมอบให้แก่ผู้บริโภคกว่า 4 พันล้านคนทั่วโลก บริษัทจึงมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพและความปลอดภัยตลอดกระบวนการด้วยการนำระบบเทคโนโลยีอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ควบคู่ไปกับระบบบริหารระดับสากลมาใช้ อาทิ ระบบบริหารคุณภาพ (ISO 9001) หลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ดีในการผลิต 
ช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัท
1. ธุรกิจห้าดาว  
2. ร้านอาหารเชสเตอร์
3. ร้านอาหารซีพี คิท
4. ร้านค้าปลีกซีพี เฟรชมาร์ท
5. ศูนย์อาหารซีพี ฟู้ดเวิลด์  
6. ตู้เย็นชุมชน 
กระบวนการผลิต
1.ลานรับไก่มีชีวิต พักไก่ไว้ 16 นาที
2.ลำเลียงไก่อัตโนมัติ 3.องแขวนไก่ (แขวนหัวไก่ห้อยลงมาและใช้แสงสีน้ำเงินเพื่อทำให้ไก่สงบ)
4.ห้องช็อตไก่ให้สลบ
5.ห้องเชือดไก่ ใช้คนอิสลามเชือดเท่านั้น 6.ห้องกระตุ้นซากไก่ด้วยไฟฟ้า 7.นำไก่ลงบ่อลวก 8.ห้องถอนขนอัตโนมัติ 9.ล้างเครื่องใน
10.ตรวจซากและเครื่องใน โดยสัตวแพทย์ กรมปศุสัตว์

11.ระบบล้างซากไก่ 12.ห้องลดอุณภูมิซากไก่ด้วยลมเย็น 13.ห้องตัดแยกชิ้นส่วนเครื่อง ACM 14. ห้องตัดตกแต่งสินค้าพิเศษ 15.ห้องแช่แข็ง 16.ผ่านเครื่องตรวจจับ
 ความรู้เพิ่มเติม      
        - ขนไก่ที่ได้มาจากโรงงานชำแหละมีจำนวนมากสามารถนำไปบดให้ละเอียดเพื่อที่จะทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์
        - อาหารไก่ ถั่วเหลือง ข้าวโพด บริษัทใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการเลี้ยงไก่
        - ใช้คนอิสลามในการเชือดไก่เชื่อว่าเป็นความเชื่อ



ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่ในร่ม

ที่มา : https://www.cpfworldwide.com/th/about#feed-business


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สรุปบทที่ 9 ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์

แบบฝึกหัด บทที่ 3 ฐานข้อมูลและคลังข้อมูล